Người cán bộ Đoàn năng động, trách nhiệm, nhiệt tình, sôi nổi

Ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 anh tình nguyện xin tham gia vào quân ngũ. Chính trong thời gian này, anh đã không ngừng phấn đấu, tu dưỡng và sau một năm anh được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Với tinh thần, trách nhiệm của một người lính, đặc biệt khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng anh luôn tiên phong, đi đầu trong các hoạt động Đoàn.

Năm 2003, sau khi xuất ngũ trở về, với ý chí tự thân lập nghiệp từ trên mảnh đất quê hương, anh đã đi học và làm nghề chụp ảnh. Học được 3 năm, với sự giúp đỡ về vốn của gia đình và người thân, cộng với những kiến thức, kinh nghiệm đã học được anh mở được cửa hiệu ảnh viện áo cưới riêng cho mình. Với kinh nghiệm, sự sáng tạo, luôn đổi mới trong hoạt động kinh doanh hiện nay, anh Nguyễn Thế Dũng đã xây dựng được 02 cơ sở chụp ảnh nghệ thuật, ảnh viện áo cưới cho riêng mình, tạo việc làm thường xuyên cho 12 – 15 đoàn viên thanh niên, với mức thu nhập bình quân từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. 

Là người Đảng viên trẻ tuổi làm kinh tế giỏi, cộng thêm lòng nhiệt huyết và năng động tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, năm 2010 được sự tín nhiệm của Đảng ủy, Chính quyền địa phương, Ban chấp hành Đoàn phường giới thiệu giữ chức danh Bí thư đoàn.

Trước năm 2010, phong trào Đoàn của phường Tân Thành còn rất “trầm lắng”, nhiều hoạt động không mang tính chiều sâu, đoàn viên thanh niên ở các chi đoàn trên địa bàn dân cư còn rất ít. Nếu như trước kia, tỷ lệ thanh niên tham gia vào công tác đoàn của phường chỉ khoảng 20% thì đến nay, con số đó đã tăng lên trên 90%.

Nói về “bí quyết” trong công tác đoàn, anh Dũng chia sẻ: Ban đầu việc tập hợp thành niên vào đoàn rất khó khăn vì họ nghĩ vào Đoàn và tham gia các hoạt động Đoàn chẳng đem lại lợi ích hay giúp được gì mà chỉ làm mất thời gian, công sức. Bởi vậy, tôi đã tích cực phối hợp với các tổ chức đảng, đoàn thể trong phường cũng như trong các tổ dân phố tuyên truyền, vận động tới từng đoàn viên để họ hiểu và thấy được tầm quan trọng của việc tham gia vào đoàn là góp một phần nhỏ công sức của mình để giữ vững an ninh chính trị, trật tự góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Từ đó, nhiều thanh niên đã “giác ngộ” và tham gia rất nhiệt tìnhcác hoạt động, phong trào do Đoàn phường phát động. 

Mỗi một Bí thư đoàn đều có những cách làm riêng để khơi dậy và duy trì phong trào đoàn của phường mình. Riêng anh Dũng thì lại có “phương pháp” thu hút đoàn viên khiến tôi vô cùng ấn tượng. Anh bảo: Thanh niên luôn mong muốn có một sân chơi riêng dành cho những người đồng trang lứa. Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng đó, tôi đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân có năng khiếu về khiêu vũ mở một lớp dạy khiêu vũ cho đoàn viên thanh niên trong phường với mong muốn đây vừa là sân chơi bổ ích, đồng thời cũng là nơi để họ trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, từ đó tạo sự gắn kết tình bạn giữa các đoàn viên, tránh xa các tệ nạn xã hội. 

Một việc làm rất có ý nghĩa mà anh Dũng tâm huyết đó là cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, Đoàn thanh niên phường lại phối hợp với các tổ chức, đoàn thể ở địa phương tổ chức các chương trình tình nguyện lên các xã vùng cao khó khăn như: Cúc Đường, Tràng Xá (Võ Nhai); Bình Thành (Định Hóa)... để tặng những phần quà gồm chăn màn, quần áo ấm, đồ dùng học tập, bánh kẹo và nhu yếu phẩm thiết yếu cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những món quà tuy giá trị không lớn nhưng là biết bao tình cảm của thanh niên phường Tân Thành với mong muốn sẻ chia khó khăn cùng các em trong cuộc sống. 

Được biết, đầu năm 2015 vừa qua, bằng lòng nhiệt huyết của người thanh niên dám nghĩ, dám làm anh Dũng đã vận động đoàn viên, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn phường và nhân dân tổ 5, 6 xây dựng công trình thanh niên “Đường điện chiếu sáng dân sinh” chào mừng Đại hội Đảng bộ phường Tân Thành lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020 có tổng chiều dài 2,2km với 55 bóng điện trị giá hơn 70 triệu đồng góp phần vào việc đảm bảo an ninh xã hội ở địa phương. 

Không chỉ thu hút đoàn viên thanh niên tích cực tham gia hoạt động Đoàn, đối với đoàn viên ưu tú nếu như từ năm 2010 trở về trước, mỗi một nhiệm kỳ 5 năm, đoàn thanh niên phường chỉ giới thiệu được 2 đến 3 đoàn viên ưu tú cho đảng thì từ năm 2010 đến nay, đoàn đã giới thiệu 25 đoàn viên và đã có 21 đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng. Đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của đoàn thanh niên phường Tân Thành trong 5 năm qua. Bà Hoàng Thị Hòa, Bí thư Đảng ủy phường nhận xét: “Đồng chí Dũng là một Bí thư đoàn năng động, luôn nhiệt tình với công tác đoàn và là một người đảng viên gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động của phường”.

Với những hoạt động và sự nỗ lực cố gắng trên, Đoàn thanh niên phường Tân Thành trong những năm qua luônđược Ban Chấp hành Thành đoàn, Tỉnh đoàn tặng Giấy khen, Bằng khen, Thành đoàn Thái Nguyên tặng cờ thi đua dẫn đầu khối các cơ sở Đoàn phường, xã thành phố Thái Nguyên. Riêng cá nhân anh Nguyễn Thế Dũng được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; danh hiệu thanh niên làm theo lời Bác cấp tỉnh; danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2014

Có thể nói, trong những năm vừa qua, anh Nguyễn Thế Dũng, Bí thư Đoàn phường Tân Thành, TP. Thái Nguyên đã luôn xác định rõ được vai trò và nhiệm vụ của mình trong việc tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đơn vị và Đoàn cấp trên để tổ chức các nội dung, chương trình hoạt động phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn phường, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của phường Tân Thành nói riêng và của thành phố Thái Nguyên nói chung./.

Ban biên tập